Tìm hiểu cách chuyền bóng cao tay trong bóng chuyền

0
74
cách chuyền bóng cao tay

Bóng chuyền là một trong những môn thể thao được yêu thích nhất hiện nay. Mặc dù nhìn thì dễ nhưng làm sao để thực hiện được đúng thao tác kỹ thuật như các vận động viên thì không đơn giản. Vậy đâu là những kỹ thuật cần cho người tập chơi bóng chuyền? Cách chuyền bóng cao tay như thế nào là chính xác? Ku999 sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn ngay trong bài viết này!

Kỹ thuật trong bóng chuyền. Cách chuyền bóng cao tay

Bóng chuyền cũng là một trong những môn thể thao đồng đội được yêu thích. Hầu hết mọi người đều có thể chơi được. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể chơi đúng các thao tác yêu cầu như các vận động viên nếu không được học hỏi. Vậy trong bóng chuyền đâu là những kỹ thuật cơ bản mà bạn cần tìm hiểu trước khi chơi?

Kỹ thuật nhận bóng trong bóng chuyền

Nhận bóng hay còn có cái tên gọi khác là kỹ thuật kỹ thuật bắt bước 1. Đây là thao tác đầu tiên khi sau khi đối thủ phát bóng sang sân của chúng ta. Bạn sẽ dùng kỹ thuật này để khống chế bóng. Trong khi đó, chuyền bóng là không được để bóng chạm sân.

Nếu thất bại trong bước này, bạn sẽ để đối thủ được ăn điểm. Cách chuyền bóng cao tay cũng là một trong những bước của chuyền bóng. Nó sẽ làm tiền đề cho bạn cũng như đồng đội thực hiện các bước tiếp theo trong trận đấu.

kỹ thuật chuyền bóng cao tay

Cách thực hiện kỹ thuật nhận bóng

Nhận bóng sẽ được thực hiện bởi một trong 2 bước chính đó là đỡ bước 1 bằng cánh tay và búng bóng. Trong đó:

  • Bước 1: Dùng 2 cánh tay chạm bóng và đỡ bóng.  Người hơi gập, khủy chân khụy xuống. Ánh mắt của bạn hướng về phía đường bóng bay.
  • Bước 2: Búng bóng chỉ được công nhận khi bạn dùng các ngón tay để thực hiện. Nếu bạn dùng cả bàn tay sẽ bị tính là một lỗi vi phạm. 

Bạn hoàn toàn có quyền quyết định dùng cách nào. Bởi vì các tình huống trên sân không giống nhau. Chính vì thế bạn phải linh hoạt trong các quyết định của mình.

Kỹ thuật tấn công 

Đây là kỹ thuật quan trọng trong việc ghi điểm cho đội nhà. Tuy nhiên người thực hiện động tác này phải là người có phản xạ nhanh và cách xử lý tình huống tốt. Điều quan trọng là thao tác kỹ thuật cũng phải chính xác. Ngoài cách chuyền bóng cao tay, kỹ thuật tấn công cũng vô cùng quan trọng.

Thông thường bạn sẽ tấn công ở lượt chạm bóng thứ 3 sau 2 lần của đồng đội. Tùy từng trường hợp, nhưng đa phần người tấn công phải tạo ra được đường bóng đi nhanh, mạnh dứt khoát. Điều này sẽ khiến đối thủ không kịp trở tay mà ghi điểm.

Kỹ thuật chắn bóng 

Chắn bóng là động tác dành cho những người đứng ở vị trí ngay trước lưới. Mục tiêu của chắn bóng chính là để ngăn cản những đòn tấn công của đối phương. Nếu đối phương sơ xuất thì lập tức có thể ghi bàn. 

Để thực hiện động tác chắn bóng. Vận động viên sẽ đứng thành hàng ngay dưới lưới. Hai tay sẽ giơ cao quá đầu. Nếu chơi ở vị trí này, bạn cần có sự luyện tập và kết hợp nhuần nhuyễn giữa tay và chân. Có thể nói nếu mục đích là phòng thủ thì sẽ đơn giản hơn. Còn nếu bạn muốn tấn công thì sẽ đòi hỏi những tính toán nhiều hơn.

Kỹ thuật cứu bóng

Cứu bóng là bước ngăn không cho đường bóng tấn công của đối thủ sang sân ta chạm đất. Nó là bước ngăn chặn đối thủ ghi bàn. Nó chỉ được áp dụng khi bóng gần như sắp chạm đất. Khi cứu bóng, các ngón tay và cánh tay sẽ khép lại.

Trong trường hợp cần thiết, cả cơ thể sẽ lao về phía trước. Thậm chí ngực chạm đất để có thể cứu bóng thành công. Nếu thực hiện thao tác này không khéo léo. Bạn sẽ rất dễ trở thành người giúp cho đối thủ ghi bàn đấy nhé!

kỹ thuật cứu bóng

Cách thực hiện động tác chuyền bóng cao tay

Cách chuyền bóng cao tay là một kỹ thuật không phải đơn giản. Vậy làm sao để thực hiện được thao tác này một cách đơn giản mà lại chính xác nhất có thể?

Muốn chuyền bóng cao tay thành thục, bạn sẽ cần thực hiện các bước sau:

  • Bước 1: Vận động viên bóng chuyền cần quan sát, dự đoán đường đi của bóng. Bởi vì thao tác này chỉ thực hiện được khi bạn dự đoán được chính xác đường đi của bóng. Sau đó bạn sẽ lao đến đón bóng kịp thời và chuyền bóng nhanh chóng.
  • Bước 2: Tiếp theo bạn cần ổn định vị trí. Đứng ở tư thế đưa hai tay sẵn sàng chuyền bóng, ngả thân người về phía sau, để bóng tiếp xúc với các ngón tay, phối hợp nhịp nhàng toàn bộ cơ thể và dướn người xa nhất có thể để chuyền bóng đi.
  • Bước 3: Vận động viên bóng chuyền chỉ dùng sức ở hai bàn tay, chủ yếu là ngón cái với sự hỗ trợ của các ngón còn lại để thực hiện đỡ bóng. Chuyền bóng chỉ được sử dụng ngón trỏ, ngón giữa kết hợp sự điều khiển của ngón cái, thả lỏng cổ tay, đỡ bóng nhịp nhàng. Nếu dùng cả bàn tay sẽ phạm lỗi ngay.

 Không khó để có thể thành thạo các thao tác cũng như kỹ thuật chơi bóng chuyền.Tuy nhiên nếu muốn chơi giỏi bạn phải dành thời gian luyện tập thường xuyên nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here