Cách chuyền bóng cao tay đúng kỹ thuật cho người mới

0
195
Cách chuyền bóng cao tay đúng kỹ thuật cho người mới

Bạn muốn chơi bóng chuyền giỏi, thì không thể thiếu những kỹ năng và phải rèn luyện thành thạo. Trong đó, cách chuyền bóng cao tay là kỹ thuật được đa số người chơi quan tâm hiện nay. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn phương pháp tập luyện chi tiết được tham khảo từ các huấn luyện viên chuyên nghiệp. Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

Chuyền bóng cao tay là gì?

Nói đến chuyền bóng cao tay, chắc chắn dù là dân chơi chuyên nghiệp hay người mới chơi đều biết đây là kỹ thuật chơi bóng chuyền cơ bản, được sử dụng khi điểm rơi của bóng ngang đầu hay trước mặt. Nghĩa là luân chuyển trái bóng đến vị trí tốt nhất khi chuyền 2, cho chủ công hoặc phụ công để thực hiện cú dứt điểm đập bóng. 

Cách chuyền bóng cao tay đòi hỏi sự phối hợp khéo léo của cổ tay và các ngón tay để đường di chuyển của bóng có độ chuẩn xác cao. Vì điểm bóng tiếp xúc chính là đầu ngón tay của cầu thủ.

Kỹ năng này chính là cầu kết nối giữa tuyến phòng thủ với tấn công, quyết định tới sự thành bại của những đợt tấn công đối thủ. Đồng thời, là điểm tựa cơ sở để nâng cao trình độ của các thao tác khác khi chơi bóng.

Cách chuyền bóng cao tay đúng kỹ thuật cho người mới

Xem thêm:

Hướng dẫn kỹ thuật đánh bóng chuyền cơ bản

Để có kỹ năng chơi bóng chuyền hiệu quả, đòi hỏi người chơi phải trải qua 3 giai đoạn bao gồm: 

  • Tư thế chuẩn bị

Trước tiên, cần xác định vị trí rơi của trái bóng và di chuyển nhanh chóng tới điểm đó. Người chuyền đứng ở tư thế thoải mái, 2 chân rộng bằng vai, sức nặng của cơ thể dồn đồng đều vào 2 chân, thân trên thẳng, gối hơi khuỵu xuống, mặt ngửa nhìn bóng. Cùng lúc đưa 2 tay dần lên cao để đón bóng.

  • Thực hiện động tác chuyền bóng

Khi bóng bay đến, 2 bàn tay mở rộng tạo hình túi nhưng không căng ngón tay đỡ bên dưới bóng. Bạn cần lưu ý để ngón trỏ chếch xuống dưới, bóng tiếp xúc trên những ngón tay và không chạm vào lòng bàn tay. 

Độ cao khi bóng tiếp xúc khoảng 15-20cm ở trên hoặc ngang trán, cổ tay hơi ngửa ra và hướng về phía thân người. Lúc đẩy bóng đi theo hướng đã định, phải kết hợp lực đạp từ chân và lực đẩy của tay ra trước với góc 60-65 độ.

  • Kết thúc chuyền bóng

Sau khi trái bóng rời khỏi tay với lực di chuyển, hai tay của người chơi vẫn tiếp tục vươn theo bóng. Rồi trở về tư thế chuẩn bị ban đầu để tiến hành thực hiện các động tác chuyền bóng tiếp theo.

Lưu ý các lỗi cần tránh khi chuyền bóng 

Sau đây là những lỗi sai phổ biến mà các bạn cần tránh trong cách chuyền bóng cao tay, để đảm bảo chơi đúng kỹ thuật:

  • Thứ nhất là không đứng trùng với hướng bóng, muốn vậy phải phán đoán đúng đường đi của trái bóng. Phương thức tập luyện bóng chuyền tốt là học và ứng dụng linh hoạt nhiều động tác di chuyển.
  • Thứ hai là đưa tay đỡ bóng ra sớm và duỗi thẳng tay rồi mới tiếp xúc vào bóng. Hành động này sẽ làm giảm lực khi chuyền và dẫn tới lỗi dính bóng.
  • Thứ ba là sai tạo hình tư thế tay, các ngón tay giơ về phía trước quá xa làm sai khớp. Biện pháp khắc phục là các bạn tập tung bóng, bắt bóng nhồi và chuyền bóng tại chỗ nhiều hơn.

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của Ku999 về cách chuyền bóng cao tay, hi vọng với những kiến thức này sẽ giúp các bạn luyện tập dễ dàng hơn. Hãy theo dõi những bài viết tiếp theo của chúng tôi để trang bị cho mình các kinh nghiệm chơi thể thao hay nhé!

Kinh nghiệm đánh lô dàn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here