Tìm hiểu các bài tập thể lực trong bóng đá

0
70
bài tập thể lực bóng đá

Bóng đá là môn thể thao được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên đây cũng là một trong những môn thể thao đồng đội cần thể lực của các cầu thủ thi đấu. Chính vì vậy nếu cũng muốn tham gia đá bóng, việc tìm hiểu các bài tập thể lực trong bóng đá là điều không thể bỏ qua. Và  các cầu thủ chuyên nghiệp thường tập những gì để cải thiện thể lực bản thân?

Tại sao cần tập thể lực? Các bài tập thể lực trong bóng đá

Trong bóng đá một cầu thủ có kỹ thuật tốt là điều quan trọng. Tuy nhiên thể lực của bản thân khi tham gia trên sân lại càng quan trọng hơn. Vì nếu không có thể lực cho dù kỹ thuật của bạn có tốt cỡ nào thì khi mệt cũng không thể thực hiện hiệu quả được.

Điều đó có thể dễ dàng nhận thấy khi mà không một cầu thủ chuyên nghiệp nào chỉ luyện tập các động tác kỹ thuật không. Và việc tập thể dụng cũng góp phần cải thiện thể lực không chỉ cho cầu thủ đá bóng mà còn cho các môn thể thao khác. Chỉ có điều là mỗi môn thể thao sẽ có những bài tập tương ứng mà thôi.

các bài tập thể lực bóng đá

Lợi ích của việc tập thể dục

  • Việc tập thể dục giúp cho bạn cải thiện được đánh kể sức mạnh: Một cầu thủ to cao hơn sẽ có lợi thế hơn trong việc tranh chấp bóng. Và người mạnh hơn cũng vậy. Nếu bạn rèn luyện thường xuyên với các bài tập thể dục sẽ giúp bạn tăng cường sức mạnh cá nhân.
  • Tập thể dục giúp cải thiện sức bền: Một trận cầu sẽ diễn ra trong vòng ít nhất 90 phút. Có khi còn đá bù giờ, đá hiệp phụ… Chính vì vậy nếu không có sức bền thì thể lực của các cầu thủ sẽ xuống rất nhanh.Và khi không có thể lực thì đá cũng không mấy hiệu quả. Các bài tập nâng cao sức bền sẽ giúp bạn có được khả năng chịu đựng tốt và có thể thi đấu trong thời gian dài.
  • Việc tập thể dục thường xuyên cũng giúp cho xương khớp của bạn trở nên chắc khỏe hơn. Nhờ vậy bạn có thể hạn chế được tối đa những chấn thương không mong muốn. Khi bạn tập thể dục thường xuyên cơ thể đã quen với những tác động. Vì vậy nếu bạn có hoạt động quá mạnh cũng sẽ ít gặp chấn thương hơn…

Từ đó bạn có thể biết rằng mỗi bài thể dục sẽ góp phần cải thiện một khía cạnh của sức mạnh cơ thể. Vậy đâu là những nhóm bài tập thể lực trong bóng đá cần thiết?

Các bài tập thể lực không thể bỏ qua

Trong bóng đá, có rất nhiều bài tập có thể cải thiện thể trạng cũng như thể lực của các cầu thủ. Thường thì cầu thủ sẽ tập chung vào các bài tập về sức mạnh- cải thiện cơ bắp; bài tập sức bền- cải thiện thể trạng giúp cầu thủ có thể lực tốt hơn và bài tập di chuyển.

Chống đẩy mỗi ngày

Đây là bài thể dục không thể thiếu của các cầu thủ. Bởi vì ngoài việc giúp phát triển các lớp cơ, chống đẩy cũng giúp thể lực của cầu thủ được cải thiện đáng kể đấy nhé.

Với bài tập này, bạn cần phải tập luyện một cách từ từ. Ngày bắt đầu chỉ nên tập 10 cái, những ngày sau đó thì tăng dần số lượng lên. Bởi vì khi vừa mới tập mà bạn đã tập nhiều quá sẽ dẫn đến tình trạng cơ thể không kịp thích nghi và đau nhức cơ thể.

Tuy nhiên khi đã tập thì bạn cần phải kiên trì. Nếu tập xuyên suốt trong vòng 1 tháng sẽ cảm nhận được sự khác biệt ngay lập tức đó.

Chạy bộ thường xuyên

Đối với cầu thủ, trung bình mỗi trận đấu sẽ phải chạy ít nhất là 7-9 km. Chính vì vậy việc tập chạy mỗi ngày giúp các cầu thủ không bị đuối sức khi tham gia tranh chấp trên sân. Đây cũng là một trong những bài tập thể lực trong bóng đá không thể bỏ qua.

Nếu là cầu thủ, phương pháp tập luyện chung như sau:

  • Ngày 1- 2 chạy đều đặn 1 km
  • Ngày 3- 4 chạy tăng lên mỗi ngày 2 km
  • Ngày 5- 6 thì chạy 3 km. Nếu quá đuối có thể chia ra làm 2 lần chạy. Mỗi lần chạy 1 nửa.

các bài tập thể lực hàng ngày

Không quên nhảy dây mỗi ngày

Trong các bài tập đương nhiên không thể thiếu nhảy dây rồi đúng không nào? Tuy nhiên cũng như những bài tập khác, những ngày đầu không nên tập quá sức. Bạn cần rèn luyện từ từ để cơ thể làm quen dần dần sau đó mới tăng lên.

  • Ngày đầu tiên và ngày thứ 2 hãy nhảy 100 cái
  • Ngày thứ 3 và ngày thứ 4 nhảy 200 cái
  • Ngày thứ 5 nhảy lên 300 cái. Không cần nhảy liên tục, có thể nghỉ giữa khoảng thời gian nhảy

Mỗi bài tập đều mang những lợi ích cũng như công dụng riêng. Tuy nhiên không ai mà có thể chỉ tập 1, 2 ngày đã đòi thành quả. Chính vì vậy bạn cần chăm chỉ và kiên trì luyện tập. Có như vậy mới mong đạt được kết quả tốt. 

Với những thông tin về các bài tập thể lực trong bóng đá được Ku999 giới thiệu. Hy vọng các bạn đã hiểu hơn về tầm quan trọng của thể lực cũng như thể dục trong bóng đá. Chúc các bạn thành công!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here